Villa Đà Lạt kobi lighting studio trên tạp chí Shinkenchiku

Bài Báo: Villa tại Đà Lạt được đề cập trong Tạp Chí Nhật Bản

Sau khi được chúng tôi đề cập từ vài tháng trước trong một bài viết về việc ánh sáng là nguồn năng lượng cho con người, dự án Villa ở Đà Lạt cũng đã xuất hiện trên tạp chí Shinkenchiku được xuất bản tại Nhật.

Bài báo và dự án này khai thác ý nghĩa và tiềm năng của “tự nhiên” và “nhân tạo” trong kiến trúc của thời kỳ hiện đại ở Việt Nam cũng như mối quan hệ giữa 2 yếu tố này.

Bài báo về villa Đà Lạt trên tạp chí của Nhật - Tạp chí Shinkenchiku

/Bài báo được dịch tự động từ tiếng Nhật, vui lòng nhấn vào link này để xem bản gốc bài viết/

Toàn bộ công trình trải dài trên ba thửa ruộng bậc thang, tuy khác nhau về chiều cao nhưng hình khối lại cân xứng, xung quanh là những ngọn đồi nối dài vô tận cùng những cánh đồng và nhà kính. Mỗi căn nhà kính ở đây lại là một mảnh ruộng “nhân tạo”, nơi mà từng loài cây được trang hoàng ngay ngắn. Hệ sinh vật trên những thửa đất tuy còn nghèo nàn nhưng có thể bắt gặp rất nhiều hoa dại, bò sát, côn trùng, và chim vào mùa thu.

Với muôn vàn ngọn đồi và rừng thông xanh mướt uốn lượn như những đám mây, đối chọi với sự xa hoa và mới mẻ của nền văn minh hiện đại, Đà Lạt xuất hiện trong màn sương dày, cùng với những ngôi nhà kính trông như những vị thần trông giữ các ngọn đồi đã bị ai đó cắt xén sơ xài. Một khung cảnh vô cùng “nhân tạo” bao trùm vùng đất đến vô tận. Tất cả là kết quả của vô số hoạt động can thiệp đã được xúc tiến quá mạnh mẽ bắt nguồn từ ý định và mưu cầu về văn hóa, xã hội, chính trị, ngoài ra còn do các tác nhân vật lý tác động.

Sự hoàn hảo của “môi trường nhân tạo” ở khu vực này lại sở hữu sự mê hoặc ám vào tâm trí do nét đối lập tựa như lực hút và lực đẩy chống chọi nhau. Phần “tự nhiên” không những tách rời khỏi môi trường xung quanh và bối cảnh mà còn đối nghịch với chúng một cách độc lập. Căn biệt thự phơi bày rõ hơn 2 môi trường đối lập, và sự hợp nhất này gợi lên cách đời sống và không gian ở đây được tận dụng. Ở những tầng thấp hơn, “môi trường nhân tạo” được chú trọng và tạo dựng, một lưới kết cấu nghiêng 45 độ với những góc cạnh mở phô bày những khu vực phổ biến như phòng khách, phòng bếp và phòng ăn một cách khéo léo. Ngược lại, những tầng càng cao hơn càng cách xa “môi trường nhân tạo”, các phòng và khu vực riêng tư tạo cho tâm thức ta cảm giác tĩnh lặng nhờ vào lưới kết cấu 90 độ bao quanh 4 góc, hệt như một hệ thực vật bán tự nhiên. Căn phòng hướng ra khung cảnh nhẹ nhàng của sân vườn xung quanh.

Về kết cấu của tòa nhà, đây là một khung sườn được xây đắp từ những khối bê tông để cả hai thế giới đối lập, “môi trường nhân tạo” và “môi trường tự nhiên”, các khu tầng lầu, cùng tồn tại và dung hòa với nhau. Phần lớn các đường 45 độ xuất hiện trên các khối bê tông và lõi trung tâm hình thành nên bởi các hình khối mạnh mẽ của công trình, và cũng là sự kết hợp của các hình chữ nhật và tam giác cân. Thêm vào đó, nhiều đường thẳng đứng kết nối các không gian với nhau lại không bị lệ thuộc vào hai môi trường. Cấu trúc này tạo nên momen, còn lõi trung tâm thì như một vật thể tách biệt khỏi khung sườn. 

Lần đầu tiên tôi đến tham quan một phần công trình của căn biệt thự bên phía sườn đồi, nơi như bị nuốt chửng bởi những ngôi nhà vinyl đang thay nhau mọc lên, tôi lo rằng mình sẽ bị choáng ngợp và không ngừng ngưỡng mộ khung cảnh ngoạn mục. Tôi đã xúc động mạnh.

Trong một Việt Nam hiện đại, phải chăng thứ mang đến cho chúng ta cảm xúc thăng hoa và cảm thụ về cái đẹp không tồn tại trong thiên nhiên mà nằm ở những nền văn minh do con người tạo ra? Thay vì ngoảnh mặt đi trước một môi trường khắc nghiệt vì lối sống hiện đại làm ta khó thích nghi, chúng ta có thể chấp nhận và xây một căn nhà để sống hòa hợp lâu dài với nó.

Đến đây thì tôi muốn ngẫm về ý nghĩa và tiềm năng của “tự nhiên” và “nhân tạo” của thời hiện đại, của đất nước Việt Nam và mối liên kết giữa chúng. (Toshiri Nishizawa)

Trang 36, Shikenchiku Magazine, Thiết kế ánh sáng bởi kobi lighting studio
Trang 36, Shikenchiku Magazine, Thiết kế ánh sáng bởi kobi lighting studio

Để tìm hiểu thêm về giải pháp của kobi áp dụng cho hệ thống chiếu sáng của căn Villa, truy cập vào đường link: https://kobistudio.com/lighting-design-for-residential-space/

Chuyên gia đèn thủ công: Coretto Atelier of Light

Đèn dây tóc dùng tại Villa Đà Lạt - kobi lighting studio
Đèn dây tóc – Một sự lựa chọn cho “hiện đại” mới

_______________________

Tạp chí Shinkenchiku

最新住宅プロジェクト13題 ダラットの家

architect

西澤俊理 (Toshinori Nishizawa)+Jovan Minic

住宅特集2021年1月号 36P
Nguồn: